เคล็ดลับการติดตั้งเครื่องกรองน้ำให้สะอาด ปลอดภัย และใช้ได้นาน

ติดตั้งเครื่องกรองน้ำให้สะอาดปลอดภัย

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การใช้เครื่องกรองน้ำเพื่อช่วยให้เราได้ดื่มน้ำสะอาดและปลอดภัยต่อการดื่มกิน เป็นอะไรที่จำเป็นอย่างมาก เดี๋ยวนี้ก็มีเครื่องกรองน้ำหลากหลายรูปแบบให้เลือกซื้อตามความต้องการและงบประมาณของแต่ละคน การติดตั้งเครื่องกรองน้ำด้วยตัวเองสามารถทำได้ไม่ยาก เพียงทำตามขั้นตอนที่แนะนำอย่างถูกต้อง ก็สามารถติดตั้งเครื่องกรองน้ำได้สำเร็จ ช่วยให้คุณมีน้ำสะอาดและปลอดภัยไว้ดื่มกินได้ทุกวัน

ทำความรู้จักประเภทของเครื่องกรองน้ำ

ก่อนที่เราจะไปดูเคล็ดลับการติดตั้งเครื่องกรองน้ำ เรามาพูดถึงประเภทของเครื่องกรองน้ำ กันสักหน่อย ซึ่งแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ตามระบบการกรองดังนี้ 

1. ระบบการกรองแบบธรรมดา

เครื่องกรองน้ำระบบการกรองแบบธรรมดาสามารถกรองสิ่งปนเปื้อนขนาดเล็ก เช่น ตะกอน ฝุ่นละออง สารแขวนลอย เป็นต้น

2. ระบบการกรองแบบ RO 

เครื่องกรองน้ำระบบการกรองแบบ RO (Reverse Osmosis) เป็นเทคโนโลยีการกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถกรองเอาสารปนเปื้อนต่างๆ ออกจากน้ำได้มากกว่า 99% จึงทำให้ได้น้ำที่สะอาดและปลอดภัยต่อการดื่มกิน เหมาะสำหรับบ้านที่มีน้ำประปาที่ปนเปื้อนสารพิษ สารเคมี หรือเชื้อโรคสูง

เครื่องกรองน้ำ RO ประกอบด้วยไส้กรองหลายขั้นตอน โดยไส้กรองหลักจะทำหน้าที่กรองเอาสารปนเปื้อนต่างๆ ออกจากน้ำ ได้แก่

  • ไส้กรองหยาบ (PP Filter) ทำหน้าที่กรองเอาสิ่งสกปรกขนาดใหญ่ เช่น ตะกอน สนิม กรวด ทราย ออกจากน้ำ
  • ไส้กรองคาร์บอน (Carbon Filter) ทำหน้าที่กรองเอาสี กลิ่น คลอรีน และสารอินทรีย์ออกจากน้ำ
  • ไส้กรองเมมเบรน (Membrane Filter) ทำหน้าที่กรองเอาสารปนเปื้อนขนาดเล็ก เช่น โลหะหนัก ยาฆ่าแมลง สารเคมี แบคทีเรีย และไวรัสออกจากน้ำ

เครื่องกรองน้ำ RO พร้อมติดตั้งด้วยตัวเอง สามารถทำได้โดย เลือกสถานที่ติดตั้งเครื่องกรองน้ำที่เหมาะสม สะดวกต่อการเข้าถึงและดูแลรักษา ใกล้กับแหล่งน้ำประปาและจุดจ่ายน้ำภายในบ้าน จากนั้นเตรียมอุปกรณ์ ที่จำเป็น ได้แก่ เครื่องกรองน้ำ RO ไส้กรองต่างๆ และอุปกรณ์เสริม เช่น ท่อน้ำ วาล์วน้ำ แล้วเปิดเครื่องกรองน้ำทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที เพื่อให้น้ำไหลผ่านไส้กรองจนสะอาด จากนั้นจึงสามารถใช้งานได้

เครื่องกรองน้ำ RO พร้อมติดตั้ง

เครื่องกรองน้ำ RO จำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการกรองน้ำที่ดีและปลอดภัยต่อการใช้งาน โดยควรเปลี่ยนไส้กรองตามระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว จะต้องเปลี่ยนไส้กรองทุก 6 เดือนหรือทุก 1 ปี ขึ้นอยู่กับการใช้งาน

3. ระบบการกรองแบบ UF 

เครื่องกรองน้ำระบบการกรองแบบ UF (Ultrafiltration) สามารถกรองสิ่งปนเปื้อนขนาดเล็ก เช่น ตะกอน ฝุ่นละออง สารแขวนลอย เชื้อโรค เป็นต้น

4 เคล็ดลับติดตั้งเครื่องกรองน้ำให้สะอาด ปลอดภัย และใช้ได้นาน 

คุณเองก็สามารถติดตั้งเครื่องกรองน้ำได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเราขอแนะนำเคล็ดลับที่จะช่วยให้การติดตั้งเครื่องกรองน้ำเป็นไปอย่างสะอาดและปลอดภัยยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น

1. เลือกสถานที่ติดตั้งเครื่องกรองน้ำที่เหมาะสม

สถานที่ติดตั้งเครื่องกรองน้ำควรเป็นพื้นที่ที่สะดวกต่อการเข้าถึงและดูแลรักษา ใกล้กับแหล่งน้ำประปาและจุดจ่ายน้ำภายในบ้าน หลีกเลี่ยงการติดตั้งเครื่องกรองน้ำในพื้นที่ที่สกปรกหรืออับชื้น เพราะอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียได้

2. เลือกใช้อุปกรณ์เสริมที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับเครื่องกรองน้ำแต่ละรุ่น

อุปกรณ์เสริม เช่น ท่อน้ำ วาล์วน้ำ เป็นต้น ควรเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับเครื่องกรองน้ำแต่ละรุ่น เพื่อให้การติดตั้งเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย

3. ติดตั้งเครื่องกรองน้ำในพื้นที่ที่สะอาดและแห้ง

ก่อนเริ่มติดตั้งเครื่องกรองน้ำ ควรทำความสะอาดพื้นที่บริเวณที่จะติดตั้งให้สะอาดและแห้ง เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรคและแบคทีเรีย

4. บำรุงรักษาเครื่องกรองน้ำตามระยะเวลาที่กำหนด

ไส้กรองของเครื่องกรองน้ำควรเปลี่ยนตามระยะเวลาที่กำหนด เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการกรองน้ำที่ดี ป้องกันการปนเปื้อนของสิ่งสกปรก เชื้อโรค และแบคทีเรีย

ซึ่งถ้าหากคุณทำตามเคล็ดลับที่เราได้แนะนำไปข้างต้น ก็สามารถติดตั้งเครื่องกรองน้ำได้อย่างสะอาดและปลอดภัย ช่วยให้คุณมีน้ำสะอาดและปลอดภัยไว้ดื่มกินได้ทุกวัน 

วิธีใช้เครื่องกรองน้ำ ต้องทำยังไง

หลังจากที่เราได้ทำการติดตั้งเครื่องกรองน้ำไปแล้ว มาถึงวิธีใช้เครื่องกรองน้ำ ที่ถูกต้อง ต้องทำยังไง เพื่อให้เครื่องกรองน้ำทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

1. เตรียมน้ำดิบ

น้ำดิบที่ใช้กรองควรเป็นน้ำประปาที่สะอาดและปราศจากสิ่งสกปรก เชื้อโรค และแบคทีเรีย หากน้ำดิบมีสิ่งสกปรกหรือปนเปื้อน ควรกรองน้ำผ่านเครื่องกรองน้ำเบื้องต้นก่อน เพื่อลดปริมาณสิ่งสกปรก

2. ต่อเครื่องกรองน้ำเข้ากับแหล่งน้ำ

เครื่องกรองน้ำแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ ต่างก็มีวิธีการต่อเครื่องกรองน้ำให้เข้ากับแหล่งน้ำประปา ซึ่งคุณสามารถศึกษาได้จากคู่มือการใช้งาน

3. เปิดเครื่องกรองน้ำ

แนะนำให้เปิดเครื่องกรองน้ำทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที เพื่อให้น้ำไหลผ่านไส้กรองจนสะอาด จากนั้นจึงสามารถใช้งานได้

4. ใช้น้ำกรอง

น้ำที่ผ่านการกรองจากเครื่องกรองน้ำสามารถใช้ดื่มกินได้ทันที โดยไม่ต้องต้มหรือผ่านกระบวนการอื่นใดอีก

เพื่อสุขอนามัยที่ดี แนะนำให้ทำความสะอาดเครื่องกรองน้ำตามระยะเวลาที่กำหนด และเพื่อให้เครื่องกรองน้ำทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย ควรเปลี่ยนไส้กรองตามระยะเวลาที่กำหนด หากเครื่องกรองน้ำมีรอยรั่วหรือชำรุด ควรหยุดใช้เครื่องกรองน้ำทันที และติดต่อช่างผู้ชำนาญการเพื่อซ่อมแซม

และนี่ก็คือเคล็ดลับการติดตั้งเครื่องกรองน้ำด้วยตัวคุณเอง เพียงทำตามคำแนะนำที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้น ก็จะสามารถติดตั้งเครื่องกรองน้ำได้อย่างสะอาดและปลอดภัย ช่วยให้คุณมีน้ำสะอาดและปลอดภัยไว้ดื่มกินได้ทุกวัน และถ้ากำลังมองหาเครื่องกรองน้ำคุณภาพดี เราขอแนะนำ เครื่องกรองน้ำ Bwell เครื่องกรองน้ำตอบโจทย์เรื่องความประหยัด และ รักษ์โลก โดดเด่นด้วยระบบกรองน้ำสะอาด 3 ขั้นตอน ที่มีความละเอียด 0.0001 ไมครอน หมดปัญหาน้ำกร่อย น้ำมีกลิ่น สะอาดพร้อมดื่ม ทำให้น้ำที่ได้มีความสะอาดบริสุทธิ์ ขนาดตัวเครื่องกะทัดรัด