ฝุ่น PM 2.5 เกิดจากอะไร อันตรายจากฝุ่น ส่งผลกระทบต่อสุขภาพในด้านใดบ้าง

ฝุ่น pm 2.5 เกิดจากอะไร

ฝุ่น PM 2.5 ฝุ่นละอองขนาดเล็กจิ๋วที่กลายเป็นปัญหาใหญ่ในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทย ซึ่งอันตรายจากฝุ่น PM 2.5 นั้นเรียกได้ว่าส่งผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพในหลายด้าน โดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจและปอดของเรา เนื่องจากฝุ่นเหล่านี้มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน นั่นหมายความว่า ฝุ่น PM 2.5 มีขนาดเล็กมากนั่นเอง บทความนี้เราจะมาพูดถึงสาเหตุของ ฝุ่น PM 2.5 เกิดจากอะไร อันตรายจากฝุ่นส่งผลกระทบต่อสุขภาพในด้านใดบ้าง รวมถึง วิธีป้องกันตนเองจากฝุ่น PM 2.5

สาเหตุของ ฝุ่น PM 2.5 เกิดจากอะไร

ฝุ่น PM 2.5 เกิดจากหลายสาเหตุ มาดูกันว่า ฝุ่น PM 2.5 เกิดจากอะไรบ้าง

1. ภัยพิบัติทางธรรมชาติ

เช่น ไฟป่า ที่จะปล่อยฝุ่นละออง ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซพิษอื่นๆ จำนวนมาก ส่งผลต่อคุณภาพอากาศในบริเวณโดยรอบ และอาจกระจายไปยังพื้นที่อื่นๆ ได้ รวมถึงการเกิดภูเขาไฟระเบิด พายุ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดฝุ่น PM 2.5 ได้

2. การเผาไหม้จากท่อไอเสียรถยนต์ และ มอเตอร์ไซค์

การเผาไหม้เชื้อเพลิงในเครื่องยนต์ ทั้งจากรถยนต์ และ มอเตอร์ไซค์ ที่ใช้เชื้อเพลิงที่ไม่สะอาด เช่น ดีเซลและเบนซิน มีส่วนร่วมในการสร้างฝุ่น PM 2.5 ผ่านการเผาไหม้น้ำมันและคาร์บอนมอนอกไซด์

3. การก่อสร้าง

ฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง เช่น การรื้อถอนอาคาร การขุดเจาะ การขนส่งวัสดุก่อสร้าง ปล่อยฝุ่นละอองขนาดเล็ก ก๊าซพิษ และเสียงรบกวน ส่งผลต่อคุณภาพอากาศในบริเวณโดยรอบ

4. โรงงานที่ใช้พลังงานไม่สะอาด

กล่าวคือ ฝุ่นละอองจากโรงงานอุตสาหกรรม เช่น โรงงานเหล็ก โรงงานปูนซีเมนต์ โรงไฟฟ้า ซึ่งล้วนแล้วแต่มีส่วนร่วมในการสร้างฝุ่น PM 2.5 ผ่านการปล่อยก๊าซและฝุ่นต่าง ๆ

5. การเผาไหม้เชื้อเพลิง

เช่น การเผาถ่านหรือไม้เพื่อใช้ในการปรุงอาหาร การเผาถ่านเพื่อการผลิตเหล็ก การเผาไหม้ขยะ และการเผาไหม้พลังงานที่ไม่สะอาดอื่น ทำให้ส่งก๊าซพิษและฝุ่น PM 2.5 เข้าสู่อากาศ
ซึ่งสาเหตุดังกล่าวสามารถทำให้ระดับฝุ่น PM 2.5 ในอากาศเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งอันตรายจากฝุ่น PM 2.5 ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์และสิ่งมีชีวิตทั้งในระยะสั้นและระยะยาวได้ เพราะฉะนั้น การควบคุมและลดปริมาณฝุ่น PM 2.5 เป็นเรื่องสำคัญ

อันตรายจากฝุ่น pm 2.5


อันตรายจากฝุ่น PM 2.5 ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างไร

ต้องบอกว่าประเทศไทยในหลายพื้นที่ ติดอันดับเมืองใหญ่ที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก อันตรายจากฝุ่น PM 2.5 นั้นมีมากมาย และกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมของเราอย่างร้ายแรง ฝุ่นละอองขนาดจิ๋วเหล่านี้ ล่องลอยอยู่ในอากาศ เข้าสู่ระบบทางเดินหายใจและปอดของเราได้ง่าย มาดูกันว่าผลกระทบจาก PM 2.5 ส่งผลต่อสุขภาพเราอย่างไรบ้าง

1. ผลกระทบจาก PM 2.5 ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ

อันตรายจากฝุ่น PM 2.5 ส่งผลโดยตรงต่อระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดอาการไอ จมูกอักเสบ เจ็บคอ คันจมูก คันตา น้ำมูกไหล และทำให้เกิดโรคต่าง ๆ เช่น

  • โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง : การสัมผัสฝุ่น PM 2.5 เป็นเวลานาน เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง เช่น โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง และ โรคหลอดลมโป่งพอง
  • หืดหอบ : ฝุ่น PM 2.5 กระตุ้นอาการหืดหอบ ทำให้เกิดหายใจลำบาก หายใจเสียงหวีด แน่นหน้าอก และไอ
  • โรคมะเร็งปอด : การสัมผัสฝุ่น PM 2.5 เป็นเวลานาน เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งปอด

2. ผลกระทบจาก PM 2.5 ส่งผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

ฝุ่น PM 2.5 เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เช่น โรคหัวใจขาดเลือด โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ และหัวใจวาย รวมถึง

  • โรคหลอดเลือดสมอง : อันตรายจากฝุ่น PM 2.5 เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมอง เช่น เส้นเลือดในสมองตีบ และเส้นเลือดในสมองแตก
  • โรคหลอดเลือดแดงแข็งตัว : ฝุ่น PM 2.5 เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดแดงแข็งตัว ซึ่งอาจนำไปสู่โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

อันตรายจากฝุ่น PM 2.5 ส่งผลต่อสุขภาพของเราอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นต่อระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือด เราทุกคนควรตระหนักถึงอันตรายของฝุ่น PM 2.5 ให้มากขึ้น เพื่อสุขภาพของเราและคนรอบข้าง

Bwell เครื่องฟอกอากาศ ที่ช่วยลดอันตรายจากฝุ่น


5. ใช้เครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพ

การติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ ช่วยกรองฝุ่น PM 2.5 และมลพิษทางอากาศอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะฝุ่นพิษสามารถเล็ดลอดเข้าบ้านได้ตลอดเวลา ควรเลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพในการกรองฝุ่น PM 2.5 ที่มีระบบกรอง HEPA และเหมาะสมกับขนาดพื้นที่ห้อง Bwell เรามีผลิตภัณฑ์เครื่องฟอกอากาศที่สามารถกำจัดฝุ่นและไวรัสได้ ขอแนะนำเครื่องฟอกอากาศขนาด 60 ตรม. 3 ขั้นตอน รุ่น AP-H2219S ที่มีระบบฟอกอากาศ 3 ขั้นตอน มีแผ่นกรอง HEPA ชนิด H-13 ช่วยกรองฝุ่นขนาดเล็ก PM2.5 สารก่อภูมิแพ้ ละอองเกสร ขนสัตว์ มี Pollution Sensor แสดงค่า PM2.5 เป็นตัวเลขและสี สามารถเชื่อมต่อ Wifi และควบคุมการทำงานด้วยแอป Smartlife ปรับความแรงลมได้ 4 ระดับ

มอบอากาศดี ๆ ให้คุณและคนที่คุณรัก เพราะฝุ่นพิษสามารถเล็ดลอดเข้าบ้านได้ตลอดเวลา เลือกเครื่องฟอกทั้งทีควรเลือกที่สามารถกำจัดฝุ่นและไวรัสได้อย่าง Bwell เครื่องฟอกอากาศที่หน่วยงานชั้นนำเลือกใช้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

ทั้งหมดนี้คือ 5 วิธีลดฝุ่น PM 2.5 ในบ้าน สร้างบรรยากาศที่บริสุทธิ์ ปลอดภัยต่อสุขภาพของตัวเองและคนในครอบครัว อย่าลืมหมั่นดูแลสุขภาพ สวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกจากบ้าน และติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 อย่างสม่ำเสมอด้วยนะ  

วิธีป้องกันตัวเองจากฝุ่น PM 2.5 อย่างมั่นใจ

ฝุ่น PM 2.5 กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมของเราอย่างมาก และนี่คือ 5 วิธีป้องกันผลกระทบจาก PM 2.5

1. หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงที่มีฝุ่นหนาแน่น

หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านในช่วงที่มีฝุ่นหนาแน่น โดยเฉพาะในเวลากลางวันและช่วงเย็น ก่อนออกจากบ้าน ควรติดตามดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) หากค่า AQI อยู่ในระดับที่ไม่ปลอดภัย ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง สำหรับใครที่ชอบออกกำลังกายกลางแจ้ง แนะนำให้เลือกช่วงเวลาที่มีค่า AQI ต่ำ

2. สวมหน้ากากป้องกันฝุ่น PM 2.5

เมื่อต้องออกนอกบ้าน แนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยที่มีประสิทธิภาพในการกรองฝุ่น เช่น หน้ากาก N95 สวมหน้ากากให้แนบสนิทกับใบหน้า ปิดทั้งจมูกและปาก และปรับสายรัดให้กระชับ ไม่ควรสวมหน้ากากตลอดทั้งวัน ควรเปลี่ยนหน้ากากทุก 4-6 ชั่วโมง หรือเมื่อหน้ากากเปียกหรือสกปรก

3. ป้องกันฝุ่น PM 2.5 ภายในบ้าน

ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่น PM 2.5 ลอยเข้ามาในบ้าน ควรทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ โดยเฉพาะบริเวณที่มีฝุ่นละอองสะสม เช่น พื้น เฟอร์นิเจอร์ และผ้าม่าน รวมถึงการสร้างพื้นที่สีเขียวด้วยการปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ ต้นไม้บางชนิดสามารถช่วยดูดซับฝุ่น PM 2.5 ได้ เช่น ต้นลิ้นมังกร ต้นยางอินเดีย ต้นเศรษฐีเรือนใน เป็นต้น

4. ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อย 30 นาที 3-5 วันต่อสัปดาห์ เพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและระบบทางเดินหายใจ และอย่าลืมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย และ พักผ่อนให้เพียงพอ

5. ใช้เครื่องฟอกอากาศภายในบ้านและที่ทำงาน เพื่อกรองฝุ่นและสิ่งปนเปื้อนในอากาศ

อีกหนึ่งตัวช่วยในการกรองฝุ่น PM 2.5 และมลพิษทางอากาศอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นก็คือการติดตั้ง เครื่องฟอกอากาศ เพราะอันตรายจากฝุ่น PM 2.5 เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และเครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพในการกรองฝุ่น PM 2.5 ที่ดีควรมีระบบกรอง HEPA อย่างเครื่องฟอกอากาศ Bwell ที่สามารถกำจัดฝุ่นและไวรัสได้ ขอแนะนำเครื่องฟอกอากาศขนาด 60 ตรม. 3 ขั้นตอน รุ่น AP-H2219S ที่มีระบบฟอกอากาศ 3 ขั้นตอน มีแผ่นกรอง HEPA ชนิด H-13 ช่วยกรองฝุ่นขนาดเล็ก PM2.5 สารก่อภูมิแพ้ ละอองเกสร ขนสัตว์ มี Pollution Sensor แสดงค่า PM2.5 เป็นตัวเลขและสี สามารถเชื่อมต่อ wifi และควบคุมการทำงานด้วยแอป Smartlife ปรับความแรงลมได้ 4 ระดับ

เราได้ทราบถึงสาเหตุของฝุ่น PM 2.5 เกิดจากอะไร รวมถึงผลกระทบจาก PM 2.5 กันไปแล้ว แน่นอนว่าอันตรายจากฝุ่นสามารถป้องกันตัวเองได้ตามวิธีที่เราได้กล่าวไป และอย่าลืมมอบอากาศดี ๆ ให้คุณและคนที่คุณรัก ด้วยเครื่องฟอกอากาศ Bwell เครื่องฟอกอากาศที่หน่วยงานชั้นนำเลือกใช้ เพราะฝุ่นพิษสามารถเล็ดลอดเข้าบ้านได้ตลอดเวลา เลือกเครื่องฟอกทั้งทีควรเลือกที่สามารถกำจัดฝุ่นและไวรัสได้อย่าง Bwell  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม