ภูมิแพ้เกิดจากอะไร? ไขข้อสงสัยสาเหตุที่ให้คนเป็นภูมิแพ้

ภูมิแพ้เกิดจากอะไร

ด้วยสภาพแวดล้อมของคนเมืองส่วนใหญ่ที่เต็มไปด้วยมลพิษ ฝุ่นควันต่าง ๆ ทำให้หลายคนมีอาการภูมิแพ้ เพิ่มมากขึ้น ซึ่งต้องบอกว่า โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่สามารถพบได้กับคนทุกเพศทุกวัย บทความนี้เราจะมาพูดถึง สาเหตุที่ทำให้คนเป็นภูมิแพ้เกิดจากอะไร มีวิธีรักษาภูมิแพ้ให้หายขาดได้หรือไม่ อย่างไรบ้าง 

สาเหตุของภูมิแพ้เกิดจากอะไร

ไม่ใช่ทุกคนที่จะเป็นภูมิแพ้ อาการภูมิแพ้สามารถเป็นได้หลายอย่าง เช่น ฝุ่น ละออง ขนสัตว์ ฯลฯ หรือบางรายอาจจะเกิดจากพันธุกรรม ซึ่งสาเหตุอาจจะมาจากปัจจัยดังต่อไปนี้ นั่นก็คือ

1. ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม

ด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป สภาพแวดล้อมก็เป็นปัจจัยที่สำคัญ ที่ส่งเสริมให้เกิดอาการของโรคภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็นอากาศเปลี่ยน การสัมผัสสารระคายเคือง เช่น ควันธูป ควันบุหรี่ ควันท่อไอเสีย ไรฝุ่น ที่มักจะพบตามที่นอน หมอน ผ้าห่ม เฟอร์นิเจอร์ มลพิษทางอากาศ PM 2.5 ขนสัตว์ เป็นต้น

2. ปัจจัยด้านพันธุกรรม

กรณีที่พ่อ หรือแม่ เป็นโรคภูมิแพ้ โอกาสที่ลูกจะเป็นโรคภูมิแพ้อยู่ที่ประมาณร้อยละ 30-50 แต่ถ้าทั้งพ่อและแม่เป็นโรคภูมิแพ้ โอกาสที่ลูกจะเป็นภูมิแพ้ก็มีมากถึงร้อยละ 50-70  ส่วนเด็กที่มาจากครอบครัวที่ไม่พบประวัติการเป็นโรคภูมิแพ้ ก็มีโอกาสเพียงแค่ร้อยละ 10 โดยประมาณ

จะเห็นได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยทางพันธุกรรม หรือ ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ก็ล้วนแล้วแต่มีโอกาสที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้

วิธีรักษาโรคภูมิแพ้ทำอย่างไร

วิธีรักษาภูมิแพ้ ทำอย่างไร โรคภูมิแพ้ รักษาหายไหม?

การรักษาภูมิแพ้มีหลายวิธีที่สามารถช่วยลดอาการและป้องกันการเป็นโรคภูมิแพ้ในอนาคต ขึ้นอยู่กับชนิดของภูมิแพ้และความรุนแรงของอาการ 

1. หลีกเลี่ยงจากสารก่อภูมิแพ้ 

กรณีทราบว่าแพ้สารชนิดไหน ก็พยายามหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุด ซึ่งสารก่อภูมิแพ้บางอย่างหลีกเลี่ยงได้ยากแต่ทำให้น้อยลงได้ ยกตัวอย่างเช่น ไรฝุ่นตามที่นอน หมอน เพื่อลดจำนวนไรฝุ่นแนะนำว่าควรนำไปซัก ไปทำความสะอาดเป็นประจำ หรือจะเป็นการใช้ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอนที่กันไรฝุ่นได้ก็จะช่วยลดไรฝุ่นในที่นอนได้เช่นกัน

2. การใช้ยารักษาเฉพาะโรค

หลายคนอาจเข้าใจว่า ถ้าเราใช้ยาเฉพาะโรค ช่วยให้อาการภูมิแพ้รักษาหายไหม จริง ๆ แล้ว การใช้ยาเป็นเพียงการควบคุมอาการเท่านั้น ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่รักษาให้ดีขึ้นได้ โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินอาการ และจ่ายยาให้กับผู้ป่วยอย่างเหมาะสม


การรักษาภูมิแพ้สามารถบรรเทาอาการของโรคให้ดีขึ้นได้ อย่างน้อยก็เพื่อช่วยลดความเสี่ยงและความรุนแรงของโรคภูมิแพ้ ให้คุณภาพชีวิตของคุณดีขึ้น เนื่องจากโรคภูมิแพ้หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจมักมีปัจจัยที่ทำให้อาการกำเริบจากการหายใจเข้ารับสิ่งสกปรกปนเปื้อนจากภายนอก เครื่องฟอกอากาศ Bwell จึงเป็นไอเทมที่สำคัญในการช่วยกรองอากาศที่มีมลพิษให้สะอาดยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีจุดเด่นในด้านระบบการฟอกอากาศ ที่สามารถกรองฝุ่น ฆ่าแบคทีเรีย ได้สูงถึง 99.9 เปอร์เซ็นต์ ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูงที่มีความอ่อนโยนและปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน