รู้จักระบบเครื่องกรองน้ำ น้ำดื่ม น้ำใช้ในบ้าน ก่อนเลือกใช้งาน

ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เครื่องกรองน้ำ กลายมาเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ภายในบ้านชิ้นสำคัญที่แทบทุกบ้านจะต้องมี เนื่องจากการใช้ชีวิตและค่าครองชีพในปัจจุบันมีแต่แนวโน้มที่เพิ่มขึ้นในทุก ๆ ปี การที่จะซื้อน้ำดื่มสะอาดเป็นขวดไว้ดื่มที่บ้านหรือไว้ใช้ประกอบอาหารก็ดูจะเป็นการสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายจนเกินไป การติดตั้งเครื่องกรองน้ำไว้กรองทั้งอุปโภคและบริโภคจึงตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ยุคใหม่มากกว่า สำหรับใครที่กำลังมองหาซื้อเครื่องกรองน้ำเพื่อใช้งานที่บ้าน ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อ ควรรู้จักกับระบบเครื่องกรองน้ำแต่ละประเภทเสียก่อน

ระบบเครื่องกรองน้ำมีอะไรบ้าง?

  • เครื่องกรองน้ำระบบ RO

เครื่องกรองน้ำประเภทที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในยุคนี้ เนื่องจากเป็นเครื่องกรองน้ำที่มาพร้อมระบบการกรองแบบ 5 ถึง 6 ขั้นตอน สามารถกรองแร่ธาตุและสารปนเปื้อนต่าง ๆ ทั้งอนุภาคขนาดเล็กและใหญ่ออกได้หมด กรองเชื้อแบคทีเรียและไวรัสก็ได้ หลักการทำงานของเครื่องกรองน้ำ RO (Reverse Osmosis) คือจะใช้แรงดันน้ำปล่อยให้น้ำไหลผ่านเยื่อเมมเบรนที่มีประสิทธิภาพในการกรองละเอียดสูงถึง 0.0001 ไมครอน ทำให้ได้น้ำดื่มน้ำใช้ที่มีความสะอาดบริสุทธิ์ แต่ก็มีข้อเสียเล็กน้อย เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการกรองละเอียดสูง จึงมีโอกาสกรองแร่ธาตุที่สำคัญในน้ำออกไปได้เช่นกัน

  • เครื่องกรองน้ำระบบ UF

เครื่องกรองน้ำอีกประเภทที่นิยมใช้งานทั่วไป เหมาะสำหรับติดตั้งใช้กรองน้ำประปาเป็นหลัก มีราคาที่ค่อนข้างถูกกว่าเครื่องกรองน้ำระบบ RO แต่ความละเอียดในการกรองจะอยู่ที่ 0.01 ไมครอน ซึ่งน้อยกว่าเครื่องกรองน้ำ RO โดยเครื่องกรองน้ำระบบ UF (Ultra Filtration) จะมีระบบการกรองด้วยไส้กรองประมาณ 3 ถึง 5 ขั้นตอน และมีหลักการทำงาน คือน้ำจะไหลผ่านไส้กรองที่ผลิตขึ้นจากเส้นใยสังเคราะห์ขนาดเล็กในแต่ละชั้น สามารถกรองและดักจับสิ่งสกปรก ตะกอนต่าง ๆ เชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และโปรโตซัวได้ทุกชนิด แถมยังสามารถกรองคลอรีนและโลหะหนักที่ปะปนมากับน้ำได้ดีอีกด้วย

  • เครื่องกรองน้ำระบบ UV

เครื่องกรองน้ำ UV (Ultraviolet Filtration) เป็นเครื่องกรองน้ำที่รวมระบบ UF เข้ากับการใช้งานประจุแสงอัลตราไวโอเลตเข้มข้น (แสง UV) ช่วยในการดักจับและกำจัดเชื้อโรคต่าง ๆ ที่ปะปนมากับน้ำ โดยหลักการทำงานของเครื่องกรองน้ำระบบ UV คือน้ำจะไหลผ่านเข้าตัวเครื่องที่มีหลอด UV ซึ่งทำหน้าที่ฉายแสงลงในน้ำเพื่อฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ แถมยังเหลือแร่ธาตุสำคัญไว้ในน้ำด้วย เหมาะสำหรับติดตั้งใช้งานกับน้ำประปา อย่างไรก็ตาม เครื่องกรองน้ำระบบ UV ก็มีข้อเสียเช่นกัน เพราะประสิทธิภาพในการกรองน้ำยังไม่ละเอียดมาก จึงต้องการเสริมระบบไส้กรองมาช่วยปรับคุณภาพน้ำให้ดีขึ้นร่วมด้วย

  • เครื่องกรองน้ำระบบ MF

เครื่องกรองน้ำระบบ MF (Micro Filtration) เป็นเครื่องกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพความละเอียด 0.3 ถึง 0.1 ไมครอน เหมาะสำหรับใช้กรองน้ำใช้ แก้ปัญหาน้ำกร่อย น้ำเค็ม และน้ำกระด้าง ไม่ควรใช้สำหรับกรองน้ำดื่ม เพราะแม้ว่าจะสามารถกรองสี กลิ่น และเชื้อโรคได้ แต่คุณภาพของน้ำที่ได้ยังไม่ถึงขั้นกับดื่มได้ปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์

Bwell ผู้นำด้านนวัตกรรมเครื่องกรองน้ำ น้ำดื่มสะอาดปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์

ทราบถึงประเภทของเครื่องกรองน้ำกันดีแล้ว การเลือกผู้ให้บริการหรือแบรนด์จำหน่ายเครื่องกรองน้ำก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากเครื่องกรองน้ำแต่ละรุ่นจากแต่ละแบรนด์ต่างเลือกใช้วัสดุคุณภาพที่ไม่เหมือนกัน หากต้องการเครื่องกรองน้ำคุณภาพสูง มีอายุการใช้งานยาวนาน ควรเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ Bwell จะคุ้มค่าที่สุด เพราะเครื่องกรองน้ำ Bwell ทุกรุ่นผลิตจากวัสดุคุณภาพสูงและใส่ใจในทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นงานดีไซน์ เครื่องกรองน้ำ RO ที่มีความสวยงามทันสมัย ขนาดเล็กกะทัดรัดมีทั้งแบบวางบนเคาน์เตอร์ใช้งานในบ้านหรือคอนโดมิเนียมขนาดเล็กก็ได้ หรือเครื่องกรองน้ำระบบ UF ที่มาพร้อมนวัตกรรมการกรองน้ำล้ำสมัย 3 ขั้นตอน แถมยังปรับรสชาติน้ำให้อร่อย ดื่มสดชื่นได้อีกด้วย หากสนใจติดต่อสอบถามเราได้เลยที่ https://bwell.co.th/contact/

เลือกซื้อสินค้าด้วยตัวเองได้ที่ คลิกเลย

และ สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่

เพิ่มเพื่อน