รวมปัญหายอดฮิตสำหรับคนใช้เครื่องกรองน้ำต้องรู้!

มือใหม่ที่พึ่งเริ่มใช้งานเครื่องกรองน้ำ หรือมือเก๋าที่ผ่านการใช้งานเครื่องกรองน้ำกันมาพอสมควรแล้ว เชื่อว่าใครหลายคนต้องเคยพบกับปัญหาในการใช้งานเครื่องกรองน้ำกันไม่มากก็น้อย สำหรับบทความนี้ Bwell ได้รวบรวมปัญหายอดฮิตที่เกิดจากการใช้เครื่องกรองน้ำ พร้อมอธิบายถึงสาเหตุและวิธีการแก้ไขปัญหาที่ถูกต้องมาไขข้อสงสัยให้เพื่อน ๆ กัน มีปัญหาอะไรบ้างมาตามมาอ่านไปพร้อมกันเลย

  • เครื่องกรองน้ำไหลช้าไหลเบา

หลังจากใช้งานเครื่องกรองน้ำไปสักระยะหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องกรองน้ำรุ่นไหนประเภทใดก็ตาม ปัญหาที่ทุกคนมักพบเจอคงหนีไม่พ้นกับการที่น้ำไหลช้ามาก ไหลเบา ยิ่งหากเปิดกรองน้ำดื่มในปริมาณที่มากก็จะยิ่งไหลช้ากว่าเดิม ปัญหานี้เกิดขึ้นได้เนื่องจากมีสิ่งสกปรกอุดตันบริเวณวัสดุกรอง ไส้กรอง และท่อเชื่อมต่าง ๆ ซึ่งสามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ โดยการท่อชิ้นส่วนออกมาทำความสะอาด หากไส้กรองสกปรกมากก็ให้เปลี่ยนใหม่เลยจะดีที่สุด แต่หากทำความสะอาดแล้วน้ำยังคงไหลช้าอยู่ อาจเกิดจากแรงดันขาเข้าที่น้อยเกินไป หรืออาจมีรอยรั่วที่ท่อน้ำก่อนเข้าเครื่องกรองน้ำ แนะนำให้เปลี่ยนใหม่ทันที

  • น้ำมีสีขุ่นหลังจากใช้เครื่องกรองน้ำ

หลังจากเปิดใช้งานเครื่องกรองน้ำใหม่ หรือเปลี่ยนไส้กรองใหม่ บางครั้งคุณอาจจะพบว่าน้ำที่ผ่านการกรองแทนที่จะมีความใสสะอาดน่าดื่ม กลับมีผงดำ มีฝ้าสีขาว หรือน้ำมีสีเหลืองแทนได้ ซึ่งปัญหานี้เกิดจากการที่เศษสกปรกต่าง ๆ ปะปนมากับไส้กรองตั้งแต่กระบวนการผลิต เมื่อเปิดใช้งานแล้วจึงมีบางส่วนไหลปะปนออกมากับน้ำดื่ม โดยวิธีการแก้ปัญหาง่าย ๆ คือให้เปิดใช้งานเครื่องกรองน้ำให้น้ำไหลผ่านจนกว่าน้ำจะใสเป็นปกติ เมื่อน้ำใสแล้วแสดงว่าเศษสกปรกได้ออกไปหมดแล้ว เครื่องกรองน้ำก็จะใช้งานได้ปกติดังเดิม

  • เครื่องกรองน้ำอุดตัน

เครื่องกรองน้ำอุดตันก็นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบเจอได้บ่อย ๆ โดยการอุดตันนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ 2 จุดด้วยกัน ได้แก่ บริเวณวัสดุกรอง ไส้กรองน้ำ ซึ่งอาจเกิดจากการที่อัดวัสดุกรองแน่นจนเกินไป หรือสิ่งสกปรกเข้าไปสะสมและก่อให้เกิดการอุดตันในวัสดุกรอง และบริเวณท่อจุดเชื่อมต่อของเครื่องกรองน้ำที่สนิมและสิ่งสกปรกปะปนมากับน้ำ ทั้ง 2 จุด แนะนำให้ถอดวัสดุต่าง ๆ ออกมาล้างทำความสะอาดทีละชั้น ด้วยการฉีดน้ำแรงดันสูง ก่อนจะประกอบกับเข้าไปใหม่โดยไม่ให้แน่นหรือหลวมจนเกินไป

  • น้ำมีรสชาติหวาน แต่ใช้ไปสักระยะความหวานกลับน้อยลง

รสชาติหวานของน้ำที่ผ่านการกรองด้วยเครื่องกรองน้ำ มีสาเหตุมาจากไส้กรองคาร์บอน เพราะกระบวนการผลิตไส้กรองชนิดนี้จะต้องใช้ความร้อนสูง ทำให้ตัวไส้กรองมีความด่างมาก เมื่อใช้งานช่วงแรกจะทำให้น้ำมีรสชาติหวานกว่าปกติ แต่เมื่อใช้งานไปสักระยะความหวานก็จะน้อยลง เนื่องจากไส้กรองจะปรับความเป็นด่างให้เป็นกลางมากขึ้น จนน้ำกลับมามีรสชาติปกติ

นี่ก็เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย ๆ จากการใช้งานเครื่องกรองน้ำ ซึ่งจริง ๆ แล้วอาจจะยังมีอีกหลายปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน ใครพบเจอปัญหาจากการใช้งาน เราแนะนำให้ติดต่อสอบถามกับผู้เชี่ยวชาญเจ้าหน้าที่ของแบรนด์เครื่องกรองน้ำโดยตรงจะได้วิธีแก้ไขที่ถูกต้องมากที่สุด และอีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะช่วยลดการเกิดปัญหาจากเครื่องกรองน้ำ คือเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำที่มีคุณภาพจากแบรนด์ชั้นนำ ซึ่งทาง Bwell เราก็มีเครื่องกรองน้ำ RO คุณภาพสูงให้คุณเลือกซื้อใช้งานเช่นกัน มาพร้อมระบบการกรองน้ำสะอาด 3 ขั้นตอน แถมยังมีระบบเซนเซอร์การแจ้งเตือนเปลี่ยนไส้กรองด้วย ช่วยลดปัญหาน้ำขุ่นสกปรก ไส้กรองอุดตันได้เป็นอย่างดี สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bwell.co.th