เครื่องดูดฝุ่น ดูแลให้ถูกใช้ให้เป็น รับรองประสิทธิภาพใช้งานได้เต็มที่

เครื่องดูดฝุ่น เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่ช่วยในการทำความสะอาดบ้าน ช่วยลดภาระการทำงานบ้านของเราได้เป็นอย่างดี บ้านไหนที่มีเครื่องดูดฝุ่นติดไว้ใช้งาน แทบจะลืมการกวาดบ้านแบบเดิม ๆ ไปได้เลย อย่างไรก็ตาม เครื่องดูดฝุ่นก็เหมือนใช้ไฟฟ้าทั่วไปที่เมื่อใช้งานไปนาน ๆ ประสิทธิภาพพลังดูดก็จะลดลงตามไปด้วย สำหรับบทความนี้ Bwell จะมาช่วยแชร์เคล็ดลับการใช้งานเครื่องดูดฝุ่นให้เต็มพลัง พร้อมเคล็ดลับการเพิ่มพลังดูดให้กลับมาเหมือนใหม่ เพียงปฏิบัติตามคำแนะนำ ดังนี้

วิธีใช้งานเครื่องดูดฝุ่นให้เต็มประสิทธิภาพ พลังดูดฝุ่นมาเต็ม

  • ทำความสะอาดอุปกรณ์เสริม

เครื่องดูดฝุ่นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องทำหน้าที่ดูดสิ่งสกปรกต่าง ๆ มาสะสมภายในเครื่อง จึงต้องหมั่นถอดอุปกรณ์เสริมของเครื่องดูดฝุ่นมาเช็ดและใช้แปรงขจัดสิ่งสกปรกออก โดยเฉพาะบริเวณมอเตอร์ไฟฟ้าของเครื่องดูดฝุ่น คือส่วนสำคัญที่ส่งผลต่อพลังดูดฝุ่นเป็นอย่างมาก สังเกตดูว่ามีเศษเส้นผม ขนสัตว์ หรือเส้นใยติดอยู่หรือไม่ หากมีให้รีบเอาออกทันที เพราะปล่อยเมื่อเปิดใช้งานมีโอกาสที่แบร์ริ่งของเครื่องจะเสียหายได้

  • ตรวจสอบสายพาน

สายพาน ส่วนประกอบสำคัญของเครื่องดูดฝุ่นที่หากใช้งานไปนาน ๆ ก็มีโอกาสเสื่อมสภาพได้ แนะนำให้ตรวจสอบสายพานบริเวณที่เชื่อมต่อแปรงและมอเตอร์ไฟฟ้าก่อนใช้งานเครื่องดูดฝุ่นทุกครั้ง หากพบว่ามีสภาพยืดย้วยหรือชำรุด ให้ถอดและซื้อเปลี่ยนใหม่ทันที เพราะคุณภาพของสายพานจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการขจัดผงฝุ่นของเครื่องดูดฝุ่นด้วย

  • เทกล่องหรือถุงเก็บฝุ่น

วิธีง่าย ๆ ในการเพิ่มกำลังดูดให้กับเครื่องดูดฝุ่น คือการเคลียร์เศษฝุ่นที่สะสมในเครื่องดูดฝุ่น โดยให้นำกล่องเก็บฝุ่นหรือถุงเก็บฝุ่นออกมาเทใหม่ เพื่อเพิ่มพื้นสำหรับการหมุนเวียนของอากาศภายในเครื่องดูดฝุ่น รวมถึงป้องกันการอุดตันของเศษฝุ่น เมื่อดูดฝุ่นใหม่เข้าไปจะได้มีพื้นที่สำหรับการจัดเก็บเศษฝุ่นละออง ดูดง่ายขึ้นไม่ต้องดูดซ้ำบ่อย ๆ ควรตรวจสอบกล่องหรือถุงเก็บฝุ่นอย่างสม่ำเสมอ ยิ่งหากบ้านไหนเลี้ยงสัตว์เลี้ยงยิ่งอาจจะต้องตรวจสอบบ่อยหน่อย เมื่อฝุ่นสะสมประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่ก็ควรถอดออกไปทิ้งได้แล้ว

  • สำรวจตัวกรองภายในเครื่องดูดฝุ่น

ตัวกรองฝุ่นภายในเครื่องดูดฝุ่นถูกออกแบบมาเพื่อสำหรับดักจับฝุ่นละออง เกสรและสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ ซึ่งเป็นชิ้นส่วนที่ควรถอดล้างทำความสะอาดเดือนละ 1 ครั้ง หรือเปลี่ยนใหม่เมื่อเกิดการชำรุดก่อนใช้งานทุกครั้ง เพื่อคงรักษาและเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดฝุ่น ตลอดจนเพื่อคงสภาพอากาศที่ดีภายในบ้านด้วย วิธีการทำความสะอาดก็ง่าย ๆ แค่ถอดและล้างด้วยน้ำสะอาด ทิ้งไว้ให้แห้งก่อนนำไปประกอบเข้ากับเครื่องดูดฝุ่นต่อไป

  • เข้ารับบริการตรวจสอบและซ่อมแซม

เครื่องดูดฝุ่นทุกรุ่น หากซื้อจากแบรนด์หรือผู้จำหน่ายที่ดีมีความน่าเชื่อถือ จะมีประกันให้อยู่แล้วเกือบทุกรุ่น เพื่อรักษาประสิทธิภาพในการใช้งานของเครื่องดูดฝุ่นให้ยาวนานขึ้น ควรเข้ารับบริการตรวจสอบและซ่อมแซมเมื่อพบว่ามีสภาพชำรุด หรือพบว่าประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องดูดฝุ่นลดลง หลังจากใช้งานไปนาน ๆ ศูนย์บริการจะช่วยตรวจสอบระบบทั้งหมดและดำเนินการซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานใหม่ได้

ทราบถึงวิธีการใช้งานเครื่องดูดฝุ่นให้เต็มประสิทธิภาพกันแล้ว หากใครที่ยังรู้สึกว่าเครื่องดูดฝุ่นที่บ้านยังพลังไม่จุใจ Bwell มีเครื่องดูดฝุ่นไร้สายคุณภาพสูง พลังดูดฝุ่นสูงให้เลือกช้อป ซึ่งทุกรุ่นต่างถูกออกแบบมาสำหรับคนที่มีอาการภูมิแพ้และหอบหืดโดยเฉพาะ ทำความสะอาดสิ่งสกปรกได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยหัวแปลงมอเตอร์คู่ Double Roller เพื่อความเป็นอยู่ที่สะดวกสบายของคุณ สนใจสอบถามทีมงานเราได้เลย

เลือกซื้อสินค้าด้วยตัวเองได้ที่ คลิกเลย

และ สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่

เพิ่มเพื่อน