4 แหล่งเชื้อโรคและมลพิษในออฟฟิศของคุณ

    หลายต่อหลายครั้งที่เชื้อโรคและ มลพิษ ต่างๆทำให้เรานั้นเจ็บป่วยอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว เพราะว่ารอบๆตัวเราและสิ่งแวดล้อมล้วนเต็มไปด้วยเชื้อโรค แบคที่เรีย และมลพิษมากมาย ยิ่งเรานั้นต้องใช้พื้นที่ร่วมกับผู้อื่น ทุกๆวันเป็นชีวิตประจำวันอย่างที่ออฟฟิศของเรานั้นเอง มีหลายที่ หลายซอกมุม ที้เต็มไปด้วยเชื้อโรคและมลพิษต่างๆ วันนี้เราจะมาค่อยๆไล่เรียงกันว่ามีจุดไหนบ้าง เพื่อให้ทุกคนได้หลีกเลี่ยง และป้องกันได้อย่างถูกวิธี

1.อากาศในออฟฟิศ

ระบบหมุนเวียนอากาศในที่ทำงานของคุณ ที่ทำให้เกิด มลพิษ อย่าง เครื่องปรับอากาศ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุกๆออฟฟิศต้องมี ทำหน้าที่ให้ความเย็นสบาย แต่คุณรู้ไหมว่าตัวเครื่องปรับอากาศถือเป็นเครื่องกักเก็บเชื้อโรคแแบะสามรถแพร่เชื้อโรคได้อย่างดี เพราะเครื่องปรับอากาศเป็นตัวรวบรวมฝุ่นมากที่สุดและปล่อยฝุ่น กลับมาให้เราหายใจอีกครั้ง ทางที่ดีเราควรจะต้องหมั่นดูแลทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศอย่างสมำเสมอ(ปีละสองครั้ง) หรือหากต้องการลดปริมาณฝุ่นละอองที่ออฟฟิศควรจะมีเครื่องฟอกอากาศเพื่อช่วยกรองอากาศมอบอากาศที่บริสุทธิ์ ส่งผลให้บรรยากาศในออฟฟิศของคุณให้ดีขึ้น

2.แป้นพิมพ์ดีด

อุปกรณ์ที่เราใช้งานทุกวันและใกล้ตัวมากที่สุดก็คือ แป้นพิมพ์ของเรานั้นเอง ความสกปรกแป้นพิมพ์นั้นพอๆกับฝาชักโครกในห้องน้ำดีๆนี่เองแถมยังมีทั้งฝุ่นละอองที่อยู่ในแป้นพิมพิมพ์อีกด้วย สกปรกแบบนี้ เลิกใช้ก็ไม่ได้ งั้นเราควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดไม่ให้มีเศษขยะและฝุ่นละอองมาสะสมในแป้นพิมพ์ของเราเด็ดขาด

3.เครื่องใช้สำนักงาน

ไม่มีออฟฟิศไหนที่จะไม่มี เครื่องปริ้นเตอร์ หรือ เครื่องถ่ายเอกสาร อย่างแน่นอน แต่ทุกครั้งที่เราใช้งานเครื่องสำนักงานเหล่านี้จะปล่อยผงหมึก แสงยูวี และสารเคมีต่างๆออกมา ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ส่งผลอันตรายต่อระบบการหายใจของเราอย่างแน่นอน แต่เราจะไม่สามารถรับรู้ได้ในทันที แต่สิ่งที่เราสูดดมเข้าไปจะถูกสะสมในร่างกายไปเรื่อยๆ วิธีป้องกันง่ายๆคือควรติดตั้งหรือวางให้ไกลจากโต๊ะทำงานของเรา หรือออฟฟิศของคุณควรจะมีเครื่องฟอกอากาศที่ช่วยกรองฝุ่นละอองและสารเคมีที่มาจากเครื่องใช้สำนักงานก่อนที่คุณจะสูดดมสารที่อันตรายเข้าไป

4.พนักงานออฟฟิศ

เพื่อนร่วมงานร่วมชั้นของเรา นี่แหละ เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าแต่ละคนมีความเจ็บไข้ได้ป่วยอย่างไรบ้าง โรคที่ฮิตกันในออฟฟิศจะมีทั้ง ภูมิแพ้ ไข้หวัด และโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจต่างๆแต่เราก็ยังต้องร่วมงานกันอยู่ดีสิ่งที่สามารถป้องกันได้ง่ายๆคือ คนที่รู้ว่าตัวเองไม่สบายควรจะต้องใส่หน้ากากอนามัย หรือของร้องเจ้านายหรือฝ่ายจัดซื้อว่าออฟฟิศของคุณนั้นควรจะมี เครื่องฟอกอากาศที่สามารถกรองได้ทั้งฝุ่นละออง กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เชื้อโรค เชื้อรา ไวรัส สารระเหย และสารเคมีต่างๆ เพื่อมอบอากาศบริสุทธิ์ในออฟฟิศ ให้บรรยากาศของที่ทำงานของคุณนั้นน่าอยู่น่าทำงานมากขึ้น