เครื่องฟอกอากาศ และเครื่องกรองอากาศ เหมือนหรือต่าง ตัวไหนตอบโจทย์!

ปัจจุบันเครื่องฟอกอากาศและเครื่องกรองอากาศกลายเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นสำคัญที่ควรมีติดบ้าน เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้จะช่วยในการกรองสิ่งสกปรก ทำให้อากาศที่เราหายใจอยู่อาศัยภายในบ้านมีความสะอาดและดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น แต่เชื่อว่าใครหลายคนต้องมีความสับสนไม่มากก็น้อยว่า เครื่องฟอกอากาศ และเครื่องกรองอากาศ เหมือนกันหรือไม่ และตัวไหนตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตในปัจจุบันของเรามากกว่ากัน บทความนี้ Bwell มีคำตอบมาอ่านและทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลย

ข้อแตกต่างระหว่างเครื่องฟอกอากาศและเครื่องกรองอากาศ

  • เทคโนโลยีภายในเครื่องฟอกอากาศและเครื่องกรองอากาศ

แม้ว่าทั้งเครื่องฟอกอากาศและเครื่องกรองอากาศจะมีหน้าที่ในการกรองสิ่งสกปรก และทำให้อากาศสะอาดบริสุทธิ์เหมือนกัน แต่เครื่องฟอกอากาศจะมีจุดที่แตกต่างกับเครื่องกรองอากาศตรงที่ ในเครื่องฟอกอากาศทุกตัวจะมีการติดตั้งอุปกรณ์สำหรับช่วยในการฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียภายในตัว ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งหลอด UV ในการกำจัดเชื้อโรค หรือการใช้แผ่นกรองแบบ Electrostatic plasma เพื่อดักจับฝุ่นขนาดเล็ก หรือในเครื่องฟอกอากาศบางรุ่นอาจใช้ระบบการปล่อยประจุไฟฟ้าไอออนออกมาทำลายฝุ่นอนุภาคขนาดเล็ก ในขณะที่เครื่องกรองอากาศจะมีเพียงแผ่นกรองอากาศเป็นชั้น ๆ คอยดักจับสิ่งสกปรกในอากาศเท่านั้น จะไม่มีการติดตั้งเทคโนโลยีในการฆ่าเชื้อแต่อย่างใด

  • ระบบการทำงานมีความแตกต่างกัน

นอกจากเรื่องของเทคโนโลยีที่ติดตั้งภายในตัวเครื่องแล้ว เครื่องฟอกอากาศและเครื่องกรองอากาศยังมีความแตกต่างกันในแง่ของระบบการทำงานเช่นเดียวกัน โดยเครื่องฟอกอากาศจะใช้ระบบที่มีความผสมผสานระหว่างการกรองอากาศและการกำจัดสิ่งสกปรกแบบครบวงจร คือมีการติดตั้งแผ่นกรอง HEPA Filters แผ่นกรอง Charcoal และแผ่นกรอง Zeolite เพื่อกรองสิ่งสกปรกที่ปะปนมาในอากาศออกก่อน จากนั้นจึงจะทำการฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในอากาศที่ผ่านการกรองแล้วต่ออีกขั้นหนึ่งก่อนปล่อยออกมาให้เราสูดหายใจกัน ซึ่งระบบการกำจัดสิ่งสกปรกก็แล้วแต่ประเภทของเครื่องฟอกอากาศ บางรุ่นอาจใช้ประจุไฟฟ้าในการกำจัด หรือในบางรุ่นอาจใช้รังสี UVGI จากหลอดไฟ UV ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประเภทของเครื่องฟอกอากาศด้วย ในขณะที่เครื่องกรองอากาศจะทำงานโดยใช้เพียงแผ่นกรอง HEPA Filters แผ่นกรอง Charcoal และแผ่นกรอง Zeolite คอยดักจับฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ดูดเข้ามาเท่านั้น

เครื่องฟอกอากาศหรือเครื่องกรองอากาศตอบโจทย์มากกว่ากัน?

หากเป็นในปัจจุบัน ต้องขอบอกเลยว่าการกรองสิ่งสกปรกเพียงอย่างเดียวคงไม่เพียงพออีกแล้ว เนื่องจากภายในอากาศเต็มไปด้วยสารก่อภูมิแพ้ เชื้อไวรัสและแบคทีเรียมากมายที่ก่อให้เกิดโรคหรือเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัสโคโรน่า เศษฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือแม้กระทั่งฝุ่นพิษ PM2.5 หากใช้งานเครื่องกรองอากาศก็อาจจะยังคงมีโอกาสที่สารก่อภูมิแพ้จะยังคงเหลืออยู่ได้ จึงควรมองหาเครื่องฟอกอากาศ (ที่มีระบบการกำจัดสิ่งสกปรกภายในตัว) จะตอบโจทย์มากกว่า อีกทั้งราคาค่าใช้จ่ายระหว่างเครื่องฟอกอากาศและเครื่องกรองอากาศในสมัยนี้นั้นไม่แตกต่างกันสักเท่าไรแล้ว ลงทุนซื้อเครื่องฟอกอากาศคุณภาพสูงดี ๆ ไปเลยนับเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ากว่าจริง ๆ

จุดเด่นของเครื่องฟอกอากาศ Bwell ที่ทำให้บอกลาเครื่องกรองอากาศรุ่นเก่าไปได้เลย

เครื่องฟอกอากาศ Bwell เครื่องฟอกอากาศคุณภาพสูง ผลิตและคิดค้นขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญด้านระบบฟอกอากาศโดยเฉพาะ สามารถฟอกอากาศได้ครบวงจร 7 ขั้นตอน มาพร้อมระบบเทคโนโลยีสุดล้ำสมัย Triple-Action Virus Killer ที่ติดตั้ง Non-woven Fabric ชนิดพิเศษ สามารถกรองแบคทีเรียและเชื้อไวรัสโคโรน่าได้สูงถึง 99.97 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงยังมีการใช้ระบบรังสี UVGI ในการฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียภายในอากาศที่ดูดเข้ามาในตัวเครื่องได้ถึง 99.99 เปอร์เซ็นต์ ก่อนจะปล่อยอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์ปราศจากสิ่งสกปรกออกมาสู่สภาพแวดล้อมภายนอก ยืนยันผลทดสอบจากสถาบัน MRIGlobal ประเทศสหรัฐอเมริกา ท่านใดสนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://www.bwell.co.th