เครื่องฟอกอากาศ คืออะไร จำเป็นต้องมีไหม? เรามีคำตอบ

เครื่องฟอกอากาศ คืออะไร

เครื่องฟอกอากาศ เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับยุคนี้ เนื่องจากผู้คนจำนวนมากอาศัยอยู่ตามเมืองใหญ่หรืออยู่ใกล้นิคมอุตสาหกรรมกันมากขึ้น จึงส่งผลให้ต้องประสบปัญหามลภาวะจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ เพื่อให้ทุกคนเห็นความสำคัญของเครื่องฟอกอากาศกันให้มากยิ่งขึ้น วันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับเครื่องฟอกอากาศ คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร? ไปดูกันเลย

H2: เครื่องฟอกอากาศ คืออะไร?

เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) คือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในอาคาร โดยทำงานโดยการดูดอากาศเข้าเครื่องผ่านตัวกรองที่มีคุณสมบัติในการดักจับสิ่งแปลกปลอม เช่น ฝุ่นละออง เชื้อโรค เชื้อรา สารก่อภูมิแพ้ และกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ เมื่ออากาศถูกดูดผ่านตัวกรอง สิ่งแปลกปลอมเหล่านี้จะถูกดักจับไว้ภายในตัวกรอง ทำให้อากาศที่ปล่อยออกมาจากเครื่องฟอกอากาศมีความสะอาดบริสุทธิ์มากขึ้น

H2: ประโยชน์ของเครื่องฟอกอากาศ มีอะไรบ้าง?

เมื่อรู้ความหมายของเครื่องฟอกอากาศคืออะไร? กันไปแล้ว ทีนี้ลองมาดู 3 ประโยชน์ของเครื่องฟอกอากาศกันบ้าง ที่คุณรู้แล้วต้องอยากซื้อเครื่องกรองอากาศ bwell กลับไปไว้ที่บ้านอย่างแน่นอน

H3: 1. ช่วยกรองอากาศจากภายนอก

อากาศภายนอกมีมลพิษต่างๆ มากมายที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เช่น ฝุ่นละออง PM 2.5 ฝุ่นละอองขนาดเล็ก เกสรดอกไม้ ไรฝุ่น ขนสัตว์ เป็นต้น มลพิษเหล่านี้อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้ เช่น ทำให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ เป็นต้น

โดย เครื่องฟอกอากาศ AP-M1536S จากแบรนด์ Bwell  สามารถช่วยกรองฝุ่นละอองและมลพิษต่างๆ จากภายนอก ช่วยให้อากาศสะอาดบริสุทธิ์ขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ รวมถึงลดฝุ่นละออง PM 2.5 ให้ลดน้อยลง 

H3: 2. เครื่องฟอกอากาศช่วยให้ปอดทำงานดีขึ้น

เครื่องฟอกอากาศเป็นเครื่องดักฝุ่น ในห้อง มลพิษทางอากาศ สารก่อภูมิแพ้ และกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ ออกก่อนที่เราสูดดมเข้าไป

เมื่อเราสูดดมอากาศบริสุทธิ์เข้าไป ปอดของเราก็จะไม่ต้องทำงานหนักในการกรองสิ่งแปลกปลอมออกจากอากาศ ส่งผลให้ปอดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากนี้ เครื่องฟอกอากาศคุณภาพดีอย่าง AP-P4019US สามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้ได้อีกด้วย ไรฝุ่นและขนสัตว์เป็นสารก่อภูมิแพ้ที่พบได้ทั่วไปในบ้าน เครื่องฟอกอากาศสามารถช่วยกรองไรฝุ่นและขนสัตว์เหล่านี้ออกจากอากาศ ส่งผลให้ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้มีอาการน้อยลง

สำหรับบางคน เครื่องฟอกอากาศยังสามารถช่วยทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น อากาศบริสุทธิ์ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและนอนหลับได้ง่ายขึ้น

H3: 3. กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์

เครื่องฟอกอากาศ หรือ เครื่องดักฝุ่นในห้องสามารถช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้านได้หลายประเภท ดังนี้

  • สารสารฟอร์มาลดีไฮด์ 

คือ สารเคมีชนิดหนึ่งที่อยู่ในรูปแบบก๊าซ เป็นส่วนประกอบหนึ่งของฟอร์มาลีน มักจะพบในงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ สิ่งทอ ผ้า และสีทาบ้าน

ฟอร์มาลดีไฮด์อันตรายต่อร่างกายทั้งทำให้ระคายเคืองตา ผิวหนัง จมูกและคอ รวมถึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง จึงควรเลือกสีทาบ้านที่ปราศจากสารเคมีชนิดนี้ จะส่งผลดีต่อทุกคนในบ้านในระยะยาว

  • กลิ่นควัน

เครื่องฟอกอากาศสามารถช่วยกรองกลิ่นควันได้หลายชนิด เช่น ควันบุหรี่ ควันธูป ควันจากการทำอาหาร ควันจากเผาไหม้ต่างๆ กลิ่นควันเหล่านี้อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น

  • กลิ่นสารระเหย (VOCs)

เครื่องฟอกอากาศบางรุ่นสามารถช่วยกรองกลิ่นสารระเหย (Volatile Organic Compounds) ที่เป็นสารเคมีระเหยง่าย เช่น กลิ่นสีทาบ้าน กลิ่นยาย้อมผม กลิ่นน้ำยาทาเล็บ กลิ่นน้ำยาล้างห้องน้ำ กลิ่นสารระเหยเหล่านี้อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ เช่น ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

  • กลิ่นอาหาร

เครื่องฟอกอากาศสามารถช่วยกรองกลิ่นอาหารได้ เช่น กลิ่นการทำอาหาร กลิ่นอาหารคาว กลิ่นอาหารหวาน กลิ่นอาหารบูดเสีย กลิ่นอาหารเหล่านี้อาจก่อให้เกิดความรำคาญและส่งผลต่อสุขภาพ เช่น ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

  • กลิ่นสัตว์เลี้ยง

เครื่องฟอกอากาศบางรุ่นสามารถช่วยกรองกลิ่นสัตว์เลี้ยงได้ เช่น กลิ่นขนสัตว์ กลิ่นฉี่สัตว์ กลิ่นอึสัตว์ กลิ่นเหล่านี้อาจก่อให้เกิดความรำคาญและส่งผลต่อสุขภาพ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคทางเดินหายใจ เป็นต้น

เครื่องดักฝุ่นห้องคุณภาพดี

เครื่องฟอกอากาศ คืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่สามารถปกป้องเราจากมลพิษและเชื้อโรคต่างๆ ในอากาศ การมีเครื่องฟอกอากาศประสิทธิภาพดี ๆ ในบ้านสักหนึ่งเครื่อง จึงเป็นตัวช่วยที่คุ้มค่าและมีประโยชน์ไม่น้อย ทั้งในแง่ของสุขภาพและคุณภาพชีวิต

อย่างไรก็ตามการใช้เครื่องฟอกอากาศอย่างมีประสิทธิภาพ จำเป็นต้องหมั่นดูแลและทำความสะอาดแผ่นกรองฝุ่นอย่างสม่ำเสมอ โดยควรเปลี่ยนแผ่นกรองฝุ่นตามคำแนะนำของผู้ผลิต เพื่อให้เครื่องฟอกอากาศสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น

ขอบคุณเนื้อหาจาก:

https://www.mercular.com/review-article/benefits-for-air-purifier

https://www.daikin.co.th/service-knowledge/air-purifier-advantage/

https://womenpeacemakersprogram.org/เครื่องฟอกอากาศ-คืออะไร/

https://www.jorakay.co.th/blog/owner/other/what-is-formaldehyde