หาคำตอบ! เครื่องฟอกอากาศ จำเป็นต้องเปิดใช้งานตลอดทั้งวันหรือไม่ ?

ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา จากข้อมูลเว็บไซต์ IQ AIR จัดคุณภาพอากาศและการจัดอันดับเมืองที่มีมลพิษล่าสุด ประเทศไทย จังหวัดเชียงใหม่ ได้ขึ้นแท่นอันดับ 1 เมืองที่มีสภาพอากาศปนเปื้อนมากที่สุด ซึ่งมีค่าเฉลี่ยเป็นอันตรายกับสุขภาพที่ระดับ 100 + ยิ่งตอกย้ำถึงความสำคัญของเครื่องฟอกอากาศที่ไม่มีไม่ได้แล้วอีกต่อไป เพราะเครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพจะช่วยกรองอนุภาคฝุ่นละอองขนาดเล็ก ฝุ่น PM 2.5 เชื้อไวรัส แบคทีเรีย กลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ตลอดกรองดักจับและฆ่าเชื้อให้ภายในตัว และปล่อยอากาศที่สะอาดบริสุทธิ์ดีต่อสุขภาพออกมานั่นเอง

อากาศภายนอกเต็มไปด้วยฝุ่นและสิ่งสกปรก เราควรจะต้องเปิดใช้งานเครื่องฟอกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง หรือไม่ คำตอบก็คือหากเปิดใช้งานได้ตลอดเวลาก็จะยิ่งดีต่อสุขภาพของคุณและคนที่คุณรัก เพราะเครื่องฟอกอากาศรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพจะมีเซนเซอร์ตรวจวัดค่าฝุ่นและสิ่งสกปรกให้อัตโนมัติ ช่วยกรองสิ่งสกปรก และฟอกอากาศให้เอง โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีคนป่วยเป็นโรคภูมิแพ้และเด็กควรเปิดเครื่องฟอกอากาศใช้งานตลอดทั้งวัน และสำหรับใครที่เป็นกังวลในเรื่องของเสียงรบกวนเวลานอน เครื่องฟอกอากาศรุ่นใหม่จะมีโหมดกลางคืนหรือโหมดช่วงเวลานอนให้อยู่แล้ว ซึ่งจะช่วยฟอกอากาศให้เหมือนเดิม แต่ปัญหาเรื่องเสียงรบกวนจะหมดไปทันที

เมื่อเปิดใช้งานเครื่องฟอกอากาศ สามารถเปิดหน้าต่างได้หรือไม่?

เชื่อว่าทุกคนที่อาศัยอยู่ในบ้านหรือในคอนโดมิเนียมมักจะมีเครื่องฟอกอากาศติดไว้ใช้งานกันอยู่แล้ว แต่ก็ยังต้องมีช่วงเวลาที่ต้องเปิดหน้าต่าง เพื่อให้อากาศภายในถ่ายเทหมุนเวียนตลอดเวลา และรวมถึงขับไล่กลิ่นอับภายในออก ในขณะที่เราเปิดหน้าต่าง สามารถเปิดใช้งานเครื่องฟอกอากาศร่วมด้วยได้หรือไม่ คงเป็นคำถามที่คาใจใครต่อหลายคน ยิ่งในยุคที่อากาศภายนอกเต็มไปด้วยฝุ่นละอองพิษ PM 2.5 การเปิดหน้าต่างเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าคุณเพิ่งฟอกอากาศภายในบ้านให้สดชื่นด้วยเครื่องฟอกอากาศด้วยแล้ว เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากบอกเปิดหน้าต่างรับอากาศสกปรกภายนอกเข้ามาอีก สำหรับคำตอบที่เหมาะสม จริง ๆ แล้วคุณสามารถเปิดหน้าต่างและเปิดใช้งานเครื่องฟอกอากาศควบคู่กันไปได้ แต่ไม่แนะนำให้เปิดหน้าต่างนานจนเกินไป ควรเปิดทิ้งไว้ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมงก็เพียงพอแล้ว เพราะจะทำให้เครื่องฟอกอากาศทำงานหนักตลอดเวลา ด้วยความที่เครื่องฟอกอากาศถูกออกแบบมาให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพในพื้นที่ปิดนั่นเอง

เครื่องฟอกอากาศควรวางตำแหน่งไหนของบ้าน?

ไม่มีหลักการวางตำแหน่งเครื่องฟอกอากาศภายในบ้านที่ตายตัวว่าควรจะต้องวางจุดไหน แต่มีสิ่งที่ต้องคำนึง คือหลักการทำงานของเครื่องฟอกอากาศ เพราะเครื่องฟอกอากาศจะทำงานโดยดูดอากาศที่ปนเปื้อนเข้าสู่ตัวเครื่อง และฟอกอากาศที่บริสุทธิ์ปล่อยออกมา ดังนั้นจึงควรวางเครื่องฟอกอากาศไว้ในตำแหน่งที่อากาศภายในบ้านถ่ายเทไหลเวียนตลอดเวลา ไม่มีอะไรบดบัง ควรวางให้ห่างจะผนังประมาณ 10 ถึง 15 เซนติเมตร และรวมถึงหลีกเลี่ยงจุดที่มีอากาศร้อนหรือเย็นจนเกินไป เพราะอุณหภูมิจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องฟอกอากาศด้วย

สร้างอากาศบริสุทธิ์ภายในบ้านเพื่อคนที่คุณรัก ด้วย ‘เครื่องฟอกอากาศ Bwell’

เครื่องฟอกอากาศของ Bwell เป็นเครื่องฟอกอากาศที่ถูกออกแบบมาเพื่อผู้ป่วยที่มีอาการภูมิแพ้และเด็กโดยเฉพาะ ทำให้มีประสิทธิภาพในการฟอกอากาศและกรองอากาศละเอียดสูงถึง 7 ขั้นตอน รับรองความสะอาดปลอดภัยของอากาศที่ได้ เพราะสามารถกรองได้ทั้งสิ่งสกปรก ฝุ่นละอองอนุภาคขนาดเล็ก เชื้อไวรัสแบคทีเรียในอากาศ ไรฝุ่น ก๊าซพิษ กลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้ทุกชนิดถึง 99.9 เปอร์เซ็นต์ แถมยังมาพร้อมนวัตกรรมใหม่ล่าสุด Virus Killer Triple Action ที่สามารถกรองดักจับและฆ่าเชื้อโรคได้ภายในตัว รักและห่วงใยในสุขภาพ อย่าลืมเลือกเครื่องฟอกอากาศ Bwell กันนะครับ