แนะนำวิธีใช้เครื่องฟอกอากาศที่ถูกต้อง เพื่ออากาศบริสุทธิ์ยาวนาน

วิธีใช้เครื่องฟอกอากาศอย่างถูกต้อง

หลายคนคงทราบกันอยู่แล้วว่าสภาพอากาศในบ้านเราตอนนี้มีทั้งฝุ่น PM2.5 และควันพิษเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ถึงแม้ว่าเราจะสวมหน้ากากดักฝุ่นก็ยังไม่สามารถป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็กนี้ได้

โดยอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้คือการใช้ “เครื่องฟอกอากาศ” ซึ่งสามารถช่วยลดฝุ่นและกำจัดเชื้อโรคในบ้านได้นั่นเอง อย่างไรก็ตามบทความนี้เราจะมาอธิบายว่าเครื่องฟอกอากาศคืออะไร? พร้อมทั้งแนะนำวิธีใช้เครื่องฟอกอากาศที่ถูกต้องให้กับทุกคนกัน

เครื่องฟอกอากาศ คืออะไร ?

การใช้เครื่องฟอกอากาศแบบคุ้มค่า

เครื่องฟอกอากาศ (หรือที่เรียกว่า Air Purifier หรือ Air Cleaner) คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยกรองสิ่งสกปรกต่าง ๆ ในอากาศ เช่น ฝุ่นละออง ไรฝุ่น เชื้อโรค เชื้อรา สารกระตุ้นภูมิแพ้ และกลิ่นไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นควันบุหรี่ กลิ่นอับ และกลิ่นเหม็น

วิธีการทำงานของเครื่องฟอกอากาศคือการดูดอากาศเข้าเครื่องผ่านตัวกรองเพื่อคัดจับสิ่งแปลกปลอมในอากาศและปล่อยอากาศบริสุทธิ์ที่ถูกกรองออกมา จึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้

ปัจจุบันมีเครื่องฟอกอากาศให้เลือกใช้หลายรูปแบบและขนาด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องฟอกอากาศขนาดพกพา หรือ เครื่องฟอกอากาศที่สามารถดักจับฝุ่นขนาดเล็กกว่า 0.3 ไมครอน ซึ่งประสิทธิภาพในการดักจับฝุ่นละอองถึง 99.97% อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานถึง 3-5 ปี และใช้งานง่าย 

เครื่องฟอกอากาศมีหลักการทำงานอย่างไร?

เครื่องฟอกอากาศมีหน้าที่หลักๆ คือ การช่วยฟอกอากาศในบ้านหรือที่ทำงานให้สะอาดขึ้น เครื่องฟอกอากาศแต่ละรุ่นอาจมีเทคโนโลยีการฟอกอากาศที่ไม่เหมือนกัน โดยเครื่องฟอกอากาศทั่วไปมีหลักการทำงาน ดังนี้

 1. ตัวกรองจะกำจัดฝุ่นและสารที่เป็นอันตรายออกจากอากาศ
 2. ระบบจะทำการกำจัดกลิ่นต่างๆ ที่ยังอยู่ในอากาศ
 3. ปล่อยอากาศที่ผ่านการกรองกลับออกมา

นอกจากนี้เครื่องฟอกอากาศบางรุ่นยังมีฟังก์ชันเพิ่มเติม เช่น การกำจัดความชื้น, ยับยั้งเชื้อไวรัส, หรือมีอุปกรณ์ที่ช่วยบำบัดอากาศภายในห้องให้หอมสดชื่นอีกด้วย

การใช้เครื่องฟอกอากาศนั้นเป็นผลดีต่อทุกคน โดยเฉพาะกับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ เนื่องจากการหายใจเอาสารระคายเคืองเข้าไปอาจทำให้หายใจลำบาก และมีอาการแน่นหน้าอก ดังนั้นการมีเครื่องฟอกอากาศไว้ในบ้านจะช่วยฟอกอากาศให้สะอาด, ช่วยกำจัดละอองเกสร, ไรฝุ่น, ขนของสัตว์เลี้ยง, และสารที่อาจกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ออกไป ซึ่งส่งผลให้อาการภูมิแพ้ลดลงได้นั่นเอง

แนะนำวิธีใช้เครื่องฟอกอากาศที่ถูกต้อง

วิธีซ่อมเครื่องฟอกอากาศ

1. ตำแหน่งการวางเครื่องฟอกอากาศ

ตำแหน่งการวางเครื่องฟอกอากาศมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อประสิทธิภาพในการฟอกอากาศ โดยควรวางเครื่องฟอกอากาศในพื้นที่ปิดหรือมีอากาศไหลเวียนไม่มาก จะช่วยให้เครื่องฟอกอากาศดึงอากาศภายในห้องได้มากรองให้สะอาดได้ดียิ่งขึ้น

หากวางเครื่องฟอกอากาศในพื้นที่เปิด เช่น ในห้องที่มีประตูหน้าต่างเปิดตลอดเวลา หรือในห้องที่มีอากาศไหลเวียนมาก เช่น ในห้องครัวหรือห้องน้ำ เครื่องฟอกอากาศจะต้องดึงอากาศมากรองมากขึ้น ส่งผลให้เครื่องทำงานหนักยิ่งขึ้น อาจเกินกำลังของเครื่องที่จะรับไหว และอาจทำให้เครื่องเสียหายได้

2. ตำแหน่งการวางเครื่องฟอกอากาศ

ตำแหน่งการวางเครื่องฟอกอากาศมีความสำคัญต่อประสิทธิภาพในการฟอกอากาศ โดยควรวางเครื่องฟอกอากาศในจุดที่อากาศถ่ายเทสะดวก หรือตำแหน่งกลางห้อง อากาศหมุนเวียนได้ดี

จุดที่ไม่ควรนำเครื่องฟอกอากาศไปวาง

 • ซอกตู้ ซอกโต๊ะ มุมห้อง ใกล้ผ้าม่าน หรือพวกจุดที่มีฝุ่นสะสม เพราะจะทำให้ฝุ่นละอองไปสะสมอยู่ภายในเครื่องฟอกอากาศ ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการฟอกอากาศลดลง
 • บริเวณที่มีความร้อนหรือความชื้นสูง เช่น ใกล้เตาแก๊ส หม้อหุงข้าว ตู้เย็น ห้องน้ำ เป็นต้น เพราะอาจทำให้เครื่องฟอกอากาศเสียหายได้
 • บริเวณที่มีกระแสลมพัดแรง เพราะอาจทำให้เครื่องฟอกอากาศทำงานหนักขึ้น และอาจทำให้เครื่องเสียหายได้

3. เครื่องฟอกอากาศและเครื่องปรับอากาศควรอยู่คนละมุม

 • เครื่องฟอกอากาศและเครื่องปรับอากาศเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในบ้าน แต่หากวางไว้ใกล้กันอาจส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพการทำงานได้ เนื่องจากหลักการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งสองชนิดนี้คือการดึงอากาศเข้าไปเหมือนกัน
 • เมื่อวางเครื่องฟอกอากาศและเครื่องปรับอากาศไว้ใกล้กัน เครื่องทั้งสองชนิดจะแย่งกันดึงอากาศเข้าไปกรอง ทำให้อากาศภายในห้องไม่เพียงพอต่อการฟอกอากาศอย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องทั้งสองชนิดลดลง
 • นอกจากนี้ เครื่องปรับอากาศยังมีแรงดูดอากาศมากกว่าเครื่องฟอกอากาศ เมื่อเครื่องปรับอากาศดึงอากาศเข้าไปมาก ๆ อาจทำให้เครื่องฟอกอากาศทำงานได้ไม่เต็มที่ และอาจทำให้เครื่องฟอกอากาศเสียหายได้

วิธีดูแลรักษาเครื่องฟอกอากาศเบื้องต้น

วิธีดูแลรักษาเครื่องฟอกอากาศนั้นไม่ยากเลย คุณสามารถทำตามง่ายๆ ดังนี้

 1. เช็ดทำความสะอาดภายนอกเครื่อง เป็นประจำทุกสัปดาห์ โดยใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดให้สะอาด สำหรับชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติก สามารถใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดได้ บริเวณที่ควรดูแลเป็นพิเศษคือ ช่องที่ปล่อยอากาศออกมา ซึ่งฝุ่นสามารถเข้าไปเกาะสะสมจนฟุ้งกระจายได้
 2. เปลี่ยนแผ่นกรอง เมื่อถึงเวลา โดยทั่วไปตัวกรองอากาศจะมีอายุการใช้งานประมาณ 6 เดือนไปจนถึง 1 ปี ขึ้นอยู่กับการใช้งานว่าบ่อยแค่ไหนหรือพื้นที่มีฝุ่นมลพิษหนาแน่นหรือไม่ การเปลี่ยนแผ่นกรองที่หมดอายุการใช้งานจะช่วยรักษาประสิทธิภาพในการฟอกอากาศของเครื่องฟอกอากาศ

4 วิธีทำความสะอาดเครื่องฟอกอากาศแบบง่ายๆ

 1. ก่อนเริ่มทำความสะอาดเครื่องฟอกอากาศ ควรถอดปลั๊กเครื่องฟอกอากาศทุกครั้งเพื่อป้องกันป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าช็อต
 2. นำผ้าชุบน้ำหมาดๆ  เช็ดทำความสะอาดตัวเครื่องภายนอก
 3. ทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศด้วยการเช็ดทำความสะอาด โดยเราแนะนำว่าควรเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศทุกๆ 3-6 เดือน
 4. ทำความสะอาดถาดรองน้ำเป็นประจำ ด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดทำความสะอาด

วิธีซ่อมเครื่องฟอกอากาศด้วยตัวเอง

วิธีทำความสะอาดเครื่องฟอกอากาศเบื้องต้น

หากคุณมองหาวิธีการซ่อมเครื่องฟอกอากาศด้วยตัวเองอยู่ สามารถอ่านวิธีการด้านล่างนี้ แล้วทำตามกันได้เลย!

1. ตรวจสอบไส้กรอง

หากพบว่าไส้กรองตันหรือสกปรก ให้เปลี่ยนไส้กรองใหม่ โดยควรเลือกไส้กรองที่ตรงกับรุ่นของเครื่องฟอกอากาศของคุณ

 1. ถอดปลั๊กเครื่องฟอกอากาศออกจากเต้าเสียบไฟฟ้าเพื่อป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าช็อต
 2. ถอดไส้กรองเก่าออก
 3. ใส่ไส้กรองใหม่
 4. เสียบปลั๊กเครื่องฟอกอากาศกลับเข้าไป

2. ตรวจสอบมอเตอร์ 

มอเตอร์เป็นชิ้นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเครื่องฟอกอากาศ หากมอเตอร์เสีย เครื่องฟอกอากาศจะไม่ทำงานหากพบว่ามอเตอร์เสีย ให้ติดต่อช่างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อซ่อมหรือเปลี่ยนมอเตอร์ใหม่

 1. ถอดปลั๊กเครื่องฟอกอากาศออกจากเต้าเสียบไฟฟ้า
 2. ใช้ไขควงวัดแรงดันไฟฟ้าที่ขั้วต่อมอเตอร์ หากไม่มีแรงดันไฟฟ้า แสดงว่ามอเตอร์เสีย

3. ตรวจสอบแผงวงจร 

แผงวงจรเป็นชิ้นส่วนที่ควบคุมการทำงานของเครื่องฟอกอากาศ หากแผงวงจรเสีย เครื่องฟอกอากาศจะไม่ทำงาน หากพบว่าแผงวงจรเสีย ให้ติดต่อช่างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อซ่อมหรือเปลี่ยนแผงวงจรใหม่

 1. ถอดปลั๊กเครื่องฟอกอากาศออกจากเต้าเสียบไฟฟ้า
 2. ใช้มัลติมิเตอร์วัดความต้านทานที่จุดต่างๆ บนแผงวงจร หากความต้านทานไม่ถูกต้อง แสดงว่าแผงวงจรเสีย

นอกจากไส้กรอง มอเตอร์ และแผงวงจรแล้ว เครื่องฟอกอากาศยังมีชิ้นส่วนอื่นๆ อีกมากมาย หากชิ้นส่วนอื่นๆ เสีย เครื่องฟอกอากาศอาจทำงานไม่สมบูรณ์หรืออาจไม่ทำงานเลย หากพบว่าชิ้นส่วนอื่นๆ เสีย ให้ติดต่อช่างซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อซ่อมหรือเปลี่ยนชิ้นส่วนใหม่

วิธีใช้เครื่องฟอกอากาศให้คุ้มค่า

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีใช้เครื่องฟอกอากาศและวิธีทำความสะอาดเครื่องฟอกอากาศที่เรานำมาฝากคุณในวันนี้ เครื่องฟอกอากาศเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้เทคโนโลยีระบบกรองอากาศ ซึ่งช่วยลดฝุ่นละอองที่มีขนาดต่างๆ ตั้งแต่ขนาดใหญ่ไปจนถึงเล็กมาก โดยเครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพสูงสามารถกรองเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และสารที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ทำให้อากาศรอบตัวที่มีสิ่งปนเปื้อนและมลพิษลดลง

ดังนั้นหากเครื่องฟอกอากาศของคุณเสียควรรีบทำการซ่อมเครื่องฟอกอากาศ เพื่อให้เครื่องทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและมีผลการกรองที่ดีที่สุด

Bwell เครื่องฟอกอากาศสำหรับเด็ก ผู้เป็นภูมิแพ้ และผู้สูงอายุ ครอบคลุมพื้นที่สูงสุด 120 ตารางเมตร ดักจับสารก่อภูมิแพ้และไวรัส 99.9% กรองละเอียดเล็กกว่า PM2.5 ถึง 800 เท่า

ดักจับและทำลายฟอร์มาลดีไฮด์ที่อันตรายต่อร่างกาย ทั้งทำให้ระคายเคืองตา ผิวหนัง จมูกและคอ รวมถึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง

ขอบคุณเนื้อหาจาก:

https://safesavethai.com/articles/วิธีใช้เครื่องฟอกอากาศ/

https://achieve.amway.co.th/th/articles/benefits-of-air-purifier

https://www.mercular.com/review-article/benefits-for-air-purifier

https://www.jpx.co.th/blog/เครื่องฟอกอากาศ-คืออะไร/