ลดความชื้นในห้อง สร้างบ้านให้ปลอดภัย เพื่อสุขภาพที่ดีของบ้านและผู้อยู่อาศัย

การลดความชื้นในห้อง ควบคุมระดับความชื้นในบ้านให้เหมาะสม ถือเป็นสิ่งที่ผู้อยู่อาศัยควรหมั่นดูแลอย่างใกล้ชิดเสมอ เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่มีสภาพอากาศร้อนชื้นสูง ยิ่งในบางช่วงฤดูก็จะมีฝนตกหนัก ทำให้บ้านมีการสะสมความชื้นไว้สูงจนเกินไป จนก่อให้เกิดผลเสียต่อตัวบ้าน และสุขภาพของผู้อยู่อาศัยด้วย

ระดับความชื้นที่มากเกินไป ส่งผลเสียอย่างไรบ้าง?

  • มีกลิ่นอับชื้นและเกิดเชื้อราตามจุดต่าง ๆ ในบ้าน

บ้านไหนที่มีระดับความชื้นที่มีการสะสมเป็นเวลานาน หากไม่ได้มีการเปิดช่องลมระบายอากาศ ลดความชื้นในห้อง ขับไล่ความชื้นออกไป ทั้งส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ตลอดจนเฟอร์นิเจอร์ เครื่องหนัง เสื้อผ้า และสิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้าน โดยเฉพาะอุปกรณ์เครื่องใช้งานที่ทำขึ้นจากเหล็กสามารถเกิดสนิม เกิดเชื้อราจนเกิดการชำรุดเสียหายได้

  • เสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคหอบหืด ภูมิแพ้ และโรคปอดอักเสบจากภูมิแพ้

ไรฝุ่น เชื้อโรค เชื้อรา ไวรัส และแบคทีเรีย ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ อาการคันระคายเคือง มีอาการจามไอ น้ำมูกไหล มีไข้ ซึ่งเจริญเติบโตได้ดีในสภาพอากาศชื้น หากไม่ได้มีการควบคุมลดความชื้นในห้อง และกำจัดต้นตอของสารก่อภูมิแพ้สะสมในบ้านนาน ๆ โรคภูมิแพ้และอาการหอบหืดคงอยู่ไม่ไกลแล้ว ยิ่งในบางรายที่เป็นภูมิแพ้และมีภูมิคุ้มกันร่างกายไม่แข็งแรง สามารถป่วยเป็นโรคปอดอักเสบจากภูมิได้เช่นกัน ซึ่งถือเป็นโรคร้ายที่เป็นอันตรายต่อชีวิตได้เลยทีเดียว

  • สุขภาพอ่อนเพลีย พักผ่อนไม่เพียงพอ

การลดความชื้นในห้องเป็นสิ่งที่ดี แต่การเพิ่มระดับความชื้นก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน เนื่องจากบ้านหรือห้องที่มีระดับความชื้นต่ำ จะก่อให้เกิดสภาพแวดล้อมอากาศแห้ง ส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยหายใจไม่สะดวก ร่างกายหายใจรับออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายและกระแสเลือดได้ยากขึ้น ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หากมองข้ามปัญหานี้เป็นเวลานาน ผู้อยู่อาศัยสามารถป่วยเป็นอาการขาดออกซิเจนได้

วิธีการลดความชื้นในห้องง่าย ๆ ที่บ้านไหนก็ทำตามได้

  • เลือกใช้สีทาบ้านที่ป้องกันและลดความชื้นในห้อง

การสร้างบ้านและการทาสีในแต่ละห้อง ควรเลือกใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติป้องกันความชื้นด้วย เพราะวัสดุเหล่านี้จะไม่มีปัญหาด้านคราบความชื้น ลดความชื้นในห้อง และคราบเชื้อราฝั่งแน่นบนผนังให้กวนใจ ผู้อยู่อาศัยไม่ต้องเสียเวลาทำความสะอาดขัดคราบเหล่านั้นออกให้เสียเวลา

  • ใส่ใจในเรื่องการระบายอากาศในห้องต่าง ๆ

วิธีลดความชื้นในห้องพื้นฐานที่ทุกบ้านสามารถทำต้องใส่ใจเลย เพราะทำง่ายมาก เพียงแค่ตรวจสอบไม่ให้มีอะไรมาขวางทางลม หรือขวางช่องทางระบายอากาศต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าต่าง ประตู หรือช่องลม โดยให้หมั่นเปิดช่องระบายอากาศเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ลมพัดไล่กลิ่นอับและความชื้นออกจากห้อง แต่ถ้าหากห้องใดในบ้านไม่มีช่องลมหรือหน้าต่างเลย ให้ใช้พัดลมมาช่วยไล่อากาศ หรือติดตั้งเครื่องลดความชื้นในห้องก็ได้เช่นกัน

  • เปิดบ้านรับแสงแดด ลดความชื้นในห้อง

แสงแดดธรรมชาติถือเป็นตัวช่วยในการลดความชื้นในห้อง แถมยังช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ดีมาก ควรหมั่นเปิดหน้าต่าง และออกแบบหน้าต่างในแต่ละห้องให้สามารถรับแสงแดดได้สะดวก สามารถส่องเข้าภายในห้องได้อย่างทั่วถึง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความชื้นและเชื้อราในบ้าน โดยในส่วนของห้องนอนและห้องนั่งเล่นที่มักเป็นพื้นที่ใช้งานในทุก ๆ วัน มีโอกาสที่จะเกิดความชื้นและกลิ่นอับได้

  • ใช้เครื่องลดความชื้นในห้อง

ตัวช่วยลดความชื้นในห้องที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะแก้ปัญหาได้ตรงจุด เนื่องจากเครื่องลดความชื้นในห้องนั้นสามารถตั้งค่าควบคุมระดับความชื้นได้อย่างแม่นยำ ด้วยระบบเซนเซอร์อัจฉริยะ ไม่เพียงแต่ช่วยลดความชื้นในห้องเท่านั้น แต่เครื่องลดความชื้นบางรุ่นยังสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค เชื้อรา และกลิ่นอับซึ่งเป็นสาเหตุของการป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ และโรคร้ายต่าง ๆ ได้อีกด้วย

รู้เรื่องผลกระทบจากความชื้นและวิธีลดความชื้นในห้องกันไปพอสมควรแล้ว สำหรับท่านใดที่กำลังประสบปัญหาเรื่องระดับความชื้นที่มากเกินไปในบ้าน มีเชื้อราขึ้นตามจุดต่าง ๆ และกำลังมองหาตัวช่วยอยู่ เราขอแนะนำ เครื่องดูดความชื้น Bwell รับรองจบปัญหาเรื่องความชื้นและเชื้อราอันเกิดจากความชื้นไปได้เลย เพราะเครื่องลดความชื้น Bwell ผลิตและออกแบบมาสำหรับบุคคลทั่วไป และผู้ใช้งานที่ต้องการความอ่อนโยนโดยเฉพาะ ทั้งเด็กทารก และผู้ป่วยภูมิแพ้ รับรองปลอดภัยต่อการใช้งาน

เลือกซื้อสินค้าด้วยตัวเองได้ที่ คลิกเลย

และ สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่

เพิ่มเพื่อน