เครื่องฟอกอากาศกับการหมุนเวียนอากาศภายในห้อง

ในสมัยก่อนที่เครื่องฟอกอากาศยังไม่เป็นที่นิยม การหมุนเวียนอากาศในบ้านสมัยก่อนมักจะเปิดหน้าต่างเพื่อให้ลมธรรมชาติหรือใช้ลมจากพัดลมในการเพิ่มการหมุนเวียนของอากาศภายในบ้าน และเพื่อให้บ้านมีความร่มเย็นสบาย แต่ในปัจจุบันที่อากาศภายนอกเต็มไปด้วยมลพิษ จึงมีการนำเครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง ครอบคลุมทุกพื้นที่ภายในบ้านมาช่วยในการหมุนเวียนอากาศแทน ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยไม่ให้ฝุ่น สารก่อภูมิแพ้ และเชื้อโรคแบคทีเรียภายนอกเข้าสู่ภายในบ้านได้ง่าย อีกทั้งสาเหตุสำคัญที่เราไม่ควรปล่อยให้อากาศภายในบ้านหยุดนิ่ง ควรต้องใช้เครื่องฟอกอากาศในการหมุนเวียนอากาศตลอดเวลา เพราะจะส่งผลดีต่อการหายใจของผู้อยู่อาศัย มีความสดชื่นมากขึ้น แถมวิธีเช่นนี้จะช่วยลดปัญหาด้านกลิ่นอับ กลิ่นอาหาร หรือกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ให้หายไปอีกด้วย

เปิดเครื่องปรับอากาศแล้ว จำเป็นต้องเปิดเครื่องฟอกอากาศเพื่อการหมุนเวียนอากาศหรือไม่?

เชื่อว่าการเปิดแอร์หรือเครื่องปรับอากาศถือเป็นหนึ่งในวิธีที่หลายคนใช้เพื่อเพิ่มการหมุนเวียนอากาศภายในบ้าน แต่เชื่อหรือไม่ว่าแม้ว่าคุณจะเปิดแอร์เพื่อวัตถุประสงค์ใดก็แล้วแต่ ทางที่ดีคุณก็ควรจะต้องเปิดใช้งานเครื่องฟอกอากาศร่วมด้วยช่วยกัน เพราะวิธีนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มการหมุนเวียนอากาศได้ดียิ่งขึ้นแล้ว แต่เครื่องฟอกอากาศจะช่วยลดความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคร้ายที่มากับแอร์ได้เช่นกัน เช่น โรคลีเจียนแนร์ ซึ่งเป็นโรคติดเชื้อแบคทีเรียฉับพลันที่มักพบได้ในระบบปรับอากาศขนาดใหญ่ โรคหอบหืด และการเป็นผื่นคันตามผิวหนัง อันเกิดจากไรฝุ่นที่สะสมอยู่ภายในเครื่องปรับอากาศนั่นเอง

เคล็ดลับการใช้งานเครื่องฟอกอากาศให้เหมาะสมต่อการหมุนเวียนของอากาศ

  • จัดวางเครื่องฟอกอากาศไว้ตรงจุดที่อากาศไหลเวียน

การที่เครื่องฟอกอากาศจะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพนั้นควรต้องอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เพราะเครื่องฟอกอากาศจะดูดอากาศเข้าสู่ตัวเครื่อง ดำเนินการฟอกอากาศ และปล่อยออกสู่ภายนอก ซึ่งไม่ควรมีอะไรไปปิดกั้นการไหลเวียนของเครื่องฟอกอากาศ ควรวางในที่โล่ง ห่างจากผนังอย่างน้อย 10 ถึง 15 เซนติเมตร รวมถึงห้ามวางสิ่งของทับหรือบดบังเครื่องฟอกอากาศเด็ดขาด โดยเครื่องฟอกอากาศแต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์จะมีจุดดูดอากาศ และจุดปล่อยอากาศที่ไม่เหมือนกัน ควรศึกษาให้ดีก่อนจัดวางตำแหน่งในห้อง

  • ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศไว้ริมหน้าต่าง

แม้ว่าเราไม่แนะนำให้ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศไว้บริเวณริมหน้าต่าง แต่ก็เชื่อว่ายังมีใครหลายคนที่ชื่นชอบการเปิดหน้าต่างรับลมธรรมชาติ และอากาศภายนอกเพื่อให้มีการหมุนเวียนของอากาศเกิดขึ้น ดังนั้นการวางเครื่องฟอกอากาศไว้บริเวณริมหน้าต่างจะช่วยกรองสิ่งสกปรกภายนอกได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ควรเปิดหน้าต่างครั้งละ 5 นาที ชั่วโมงละ 2 ครั้ง ก็เพียงพอต่อการให้การหมุนเวียนอากาศภายในห้องมีประสิทธิภาพ และประหยัดพลังงานไม่ให้เครื่องฟอกอากาศทำงานหนักจนเกินไปด้วย

  • ขยันตรวจเช็กและเปลี่ยนไส้กรองอากาศเป็นประจำ

เครื่องฟอกอากาศจะทำหน้าที่หมุนเวียนอากาศได้ดีเต็มประสิทธิภาพ ไส้กรองอากาศภายในเครื่องต้องมีความสะอาดและไม่มีเศษสิ่งสกปรกมากจนเกินไป เพราะเศษสิ่งสกปรกภายในไส้กรอง โดยเฉพาะไส้กรองคาร์บอนนั้นจะเต็มไปด้วยสิ่งสกปรกได้ง่าย หากอุดตันก็จะทำให้เครื่องฟอกอากาศทำงานหนักขึ้น กินไฟ และอากาศหมุนเวียนลำบาก

ทราบถึงประโยชน์ของเครื่องฟอกอากาศและการใช้งานเพื่อสร้างการหมุนเวียนอากาศภายในห้องกันแล้ว สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ และต้องการตัวช่วย Bwell มีเครื่องฟอกอากาศมาแนะนำ โดยมีให้เลือกมากมายหลายรุ่น หลายขนาด ซึ่งทุกรุ่นต่างได้รับการออกแบบจากทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ เลือกใช้เทคโนโลยีสุดล้ำสมัยจากประเทศสหรัฐอเมริกา มาพร้อมประสิทธิภาพการกรอง 7 ขั้นตอน และสามารถฟอกอากาศ ฆ่าเชื้อไวรัสแบคทีเรียภายในตัว ท่านใดที่ สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://www.bwell.co.th